slide homeslide homeHome slide

thông tin kỹ thuật

Chia sẻ cách làm gà đông tảo đẻ nhiều

 Bạn là người đang chăn nuôi gà đông tảo, vậy bạn đã biết cách chăm sóc gà thật tốt để gà cho nhiều trứng hơn, hay tỉ lên ấp trứng hay nở trứng của gà để đạt được giá trị kinh tế cao nhất chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để gà đẻ nhiều hơn, trứng tốt hơn và giống tốt hơn.

 Quá trình sinh sản ở gà mái do hormon quyết định, nên khi hormon được sản sinh nhiều thì đó là thời điểm gà đặt cực điểm của quá trình sinh sản, khi đó hiệu suất và chất lượng sẽ rất cao. để nhận biết được khi nào quá trình sản sinh hormon nhiều các bạn chú ý khi gà mái có các mô mềm, da của nó mượt và đàn hồi, mồng nở ra và có xu hướng căng phồng, lỗ huyệt nở rất to, phần hậu cảu gà sẽ to khi ấn vào thấy rất mềm.

Vậy yếu tố ảnh hưởng đến lượng hormon là gì, đó chính là ánh nắng, khi gà được tiếp xúc nhiều với ánh nắng thì chúng sản sinh nhiều hormon làm cho quá trình sinh sản mạnh hơn. Nhưng trong các ngày mùa đông thì làm thế nào vì khi đó ánh nắng là rất hiếm hoi, bạn phải chiếu sáng bằng đèn đỏ cho chúng, nhất là vào bân đêm khi chúng ngủ là cơ hội tốt nhất vì vào ban ngày chúng chạy lung tung chiếu sáng rất khó.

Điều kiện sinh sản lý tưởng của vật nuôi là không gầy cũng như không mập. Chúng phải ở điều kiện thể chất tốt tức hơi đẫy đà một chút. Đơn giản là con vật gầy ốm không dự trữ đủ năng lượng. Cơ thể cần dự trữ một lượng cần thiết từ thức ăn. Vật nuôi mập béo trữ thật nhiều năng lượng để sử dụng trong tương lai. Nhưng vật nuôi hơi đẫy đà có khả năng chuyển hóa phần lớn năng lượng mà nó tiêu thụ vào quá trình sinh sản – đó là điều kiện sinh sản lý tưởng của gà đông tảo sinh sản.

Gà mái ở điều kiện đẻ tốt không được mập hay quá gầy; những gì chúng ta cần là tình trạng hơi mảnh mai. Đối với gia súc, vùng da trên xương sống mềm và đầy đặn. Nhưng làm thế nào để xác định tình trạng của gia cầm? Bởi vì gia cầm mập theo cách khác so với gia súc, chúng ta phải nhìn vào chỗ khác thay vì xương sống. Ở gia cầm, chúng ta cần phải kiểm tra vùng xương ghim, nơi thể hiện điều kiện thể chất.

Bạn cảm nhận là da, sụn, mỡ và xương. Gà mái quá mập sẽ có một lớp mỡ dày bao quanh vùng này mà nó có thể dày cả tấc hoặc thậm chí hơn! Gà mái rất gày sẽ có xương ghim dày cỡ 1.5 li hay ít hơn. Gà mái ở điều kiện lý tưởng sẽ có xương ghim dày từ 3 đến 6 li.

Chúng ta muốn gà đông tảo ở điều kiện tốt nhất để sinh sản mà điều này không thể hiện ra bên ngoài, chẳng hạn như qua màu lông, mỗi người nuôi gia cầm cần kiểm tra gà mái của mình một cách thường xuyên. Kiểm tra điều kiện thể chất của chúng bằng cách nắn xương ghim. Bạn cũng có thể đùa vui với bạn bè bằng cách bắt một con gà mái mập và một con gà mái gầy rồi thách họ đoán xem con nào mập hơn!

Các nhà sản xuất thức ăn bán cho gà đông tảo ta cái mà họ cho là tỷ lệ hoàn hảo. Những loại thức ăn này bao gồm mọi thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mục đích nuôi dưỡng - chẳng hạn, loại thức ăn dành cho gà đẻ với công thức khiến gà đẻ trứng tối đa. Nhưng chúng ta thường quên mất 2 điều quan trọng: Thứ nhất, đây là nước Mỹ và ý tưởng kinh doanh của chúng ta là cung cấp đúng những gì cần thiết và không tiêu tốn vào những thứ khác.

                                               

Tạo cơ hội, một con gà mái sẽ tự cân đối khẩu phần ăn. Tương tự như mức độ thèm ăn của phụ nữ khi mang bầu, nhu cầu sinh học tự động thôi thúc gà mái tiêu thụ chất dinh dưỡng mà nó cần vốn có sẵn trong một số thức ăn, gà mái có quá nhiều chất này sẽ có xu hướng tiêu thụ những chất khác. Chẳng hạn, gà mái đã ăn một lượng lớn côn trùng, tích lũy nhiều protein và amino a-xít, sẽ có xu hướng ăn nhiều rau cỏ.

Gà đông tảo mái thả rông vẫn cần cung cấp thức ăn với thành phần dinh dưỡng cơ bản, nhưng chúng sẽ tự cân đối ở mức độ cần thiết. Cho ăn một số loại hạt cũng tốt chừng nào mà chúng ta lưu ý đến ảnh hưởng của chúng. Cung cấp những thứ đơn giản như vỏ sò, sạn và chất khoáng sẽ hỗ trợ tốt để gà mái tự cân đối khẩu phần ăn.

Thành phần của trứng chứa rất nhiều nước. Nói một cách đơn giản, gà cần uống đủ nước để tạo trứng và bù vào lượng hao hụt của cơ thể trong ngày (nên nhớ rằng, da của chúng ta bị khô vào mùa đông và gà mái cũng vậy).

Nếu nước uống thường xuyên bị đóng băng thì chúng ta khó mà thấy trái trứng nào. Quan tâm thường xuyên đến nước và sưởi để nước không đóng băng sẽ giúp nhiều cho việc tạo trứng.

Bình đựng và nước phải được giữ sạch. Điều này sẽ làm nước tươi mát, dễ uống và gà mái sẽ uống nhiều hơn. Một cách để giữ khay nước sạch đó là thêm vào chút dấm táo theo tỷ lệ 1 muỗng canh/4 lít nước. Điều này sẽ làm giảm pH và ngăn ngừa tảo và vi khuẩn. Nếu bạn dùng nước lên men (có vụn) thì gà vẫn uống như thường.

Theo Trại Gà Đông Tảo

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Các tin liên quan

Liên Kết
  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC XANH
Địa chỉ:  24-26 đường 2A, KDC Dương Hồng Garden House, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, HCM
Điện Thoại: 028 2253 9517, 028 2253 9518

Email: info@greenbiotech.vn
Website: greenbiotech.com.vn, greenbiotech.vn

 

© Copyright 2008 GREEN BIOTECH. All rights Reserved

Design Thiet ke Web By Vihan