slide homeslide homeHome slide

thông tin kỹ thuật

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Thứ 5, 10/09/2020

Anh Lương Chí Thanh ở Bản Là 3, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai thành công với mô hình nuôi ếch và nhân giống ếch cho thu lãi 120 - 150 triệu đồng/năm.

 

  Anh Thanh chia sẻ, từ năm 2011 anh chuyển từ nuôi cá sang nuôi ếch. Ban đầu anh mua giống ếch Thái ở miền xuôi về nuôi nhưng không thành công. Do chưa có kinh nghiệm nuôi, một phần chưa hiểu hết đặc tính của ếch, môi trường sống, dịch bệnh... nên ếch bị chết nhiều.

Không nản trước những khó khăn anh đã tự nghiên cứu ghép ếch mẹ (ếch Thái) với ếch bố (giống ếch đồng địa phương). May mắn là những con giống được lai tạo giữa hai loại ếch này phát triển tốt. Anh đã kiên trì nhiều ngày đi tới các trang trại khác lấy thêm con ếch đực về thả chung để cho ếch cái sinh sản.

Ưu điểm của loại ếch lai là có thể thích nghi với thời tiết khắc nghiệt của miền núi và nuôi được đến tháng 10, tháng 11, lâu hơn so với ếch Thái khoảng từ 2 - 3 tháng. Thời gian nuôi từ ếch giống đến ếch trưởng thành cũng khá nhanh, chỉ mất gần 3 tháng là gia đình anh có thể xuất một lứa ra ngoài thị trường. Trọng lượng của mỗi con ếch trưởng thành từ 3 - 4 lạng, khi chế biến món ăn thì thịt chắc, dai, thơm ngon và ngọt, không bị bở.

Hiện tại trang trại của anh là nguồn cung cấp ếch chủ yếu cho các nhà hàng trên địa bàn huyện Bảo Yên, Lào Cai.Để mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình, anh nhờ bạn bè ở các huyện khác chào hàng giúp mình. Chỉ hơn một năm, anh đã mở rộng thị trường ra các huyện Văn Bàn, Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai và tới đây là các tỉnh lân cận và miền xuôi.

Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh xuất đi khoảng từ 5 - 7 tạ ếch thịt và duy trì từ 2 - 3 vạn ếch giống, giá bán ếch thịt 65.000 đồng/kg, ếch giống 1.500 đồng/con.

Trong quá trình bán sản phẩm ếch thịt, anh cũng mày mò, học hỏi mọi người để làm ra sản phẩm ếch sấy. Loại ếch thương phẩm được anh ướp các gia vị truyền thống của Tây Bắc sau đó đưa vào sấy trong lò không khói, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như vẫn giữ được độ ngon, dai của thịt ếch và mùi thơm hấp dẫn của sản phẩm.

Khi đưa ra thị trường được người dùng đánh giá cao về sản phẩm ếch sấy của gia đình anh. Do vậy có nhiều thời điểm, ếch sấy cháy hàng, nhiều khách đặt phải chờ hàng tháng mới có hàng cung cấp.


Song song với bán ếch thương phẩm và ếch sấy, gia đình anh còn nuôi ếch sinh sản. Theo kinh nghiệm của anh Thanh, nuôi ếch sinh sản việc đầu tiên phải chọn ếch bố, mẹ khỏe làm giống, con đực hàng năm phải thay thế tránh đồng huyết... Mùa ếch sinh sản từ tháng 3 đến đầu tháng 7, chọn các cặp ếch bố mẹ nhốt riêng.

Muốn ếch đẻ phải tạo mưa nhân tạo bằng phun nước từ 2- 3 lần trong ngày; mỗi lần như vậy 20 phút. Khi ếch đẻ xong, phải bắt con bố mẹ ra để khỏi dẫm vào trứng, từ khi trứng đẻ, sau 24 tiếng sẽ nở thành con. Nhờ kỳ công từ khâu chọn giống, đến chăm sóc kỹ ngay khi ếch vừa nở, nên ếch giống của anh luôn khỏe mạnh.

Mỗi năm anh bán từ 10 - 12 vạn con giống cho người dân trong xã và các xã lân cận nuôi ếch lấy thịt. Nhờ quyết tâm bám trụ với nghề nuôi ếch thương phẩm, ếch giống và ếch sấy mỗi năm gia đình anh Thanh thu lãi từ 120 - 150 triệu đồng.

Không chỉ thành công trong việc nuôi ếch được thị trường đón nhận, anh Thanh còn thành lập nhóm sở thích nuôi ếch tại địa phương, từ đó tạo thành chuỗi liên kết vừa đảm bảo nguồn cung ra thị trường và tạo thêm việc làm cho người dân trong xã.

Tham gia tổ nhóm sở thích này các hộ chăn nuôi đều được anh Thanh hướng dẫn kinh nhiệm, kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng bệnh và bảo hành con giống. Hiện tại anh đang sở hữu 3 điểm cung cấp con giống cho toàn huyện Bảo Yên và một số huyện lân cận.

Theo anh Thanh, việc nuôi ếch khép kín từ cung cấp ếch giống, ếch thương phẩm, ếch sấy... cho hiệu quả kinh tế lớn hơn nhiều so với cây trồng, vật nuôi khác. Vì vậy nhiều hộ tham gia chuỗi liên kết nuôi ếch của anh. Để sản phẩm có hướng phát triển lâu dài, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã giúp đỡ anh trong quá trình làm thủ tục hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu và làm chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm ếch.


Nông nghiệp Việt Nam
Lưu Hòa

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Các tin liên quan

Liên Kết
  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC XANH
Địa chỉ:  24-26 đường 2A, KDC Dương Hồng Garden House, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, HCM
Điện Thoại: 028 2253 9517, 028 2253 9518

Email: info@greenbiotech.vn
Website: greenbiotech.com.vn, greenbiotech.vn

 

© Copyright 2008 GREEN BIOTECH. All rights Reserved

Design Thiet ke Web By Vihan