slide homeslide homehome-slide

TIN TỨC

Ngao, hàu, sá sùng chuyển màu xanh tại Minh Châu, Quan Lạn: Không gây độc cho người ăn

 Trung tuần tháng 1/2017, ngư dân trên địa bàn xã Quan Lạn và Minh Châu (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đã phát hiện ngao nuôi, hàu, sá sùng (đối tượng thủy sản ăn lọc), xuất hiện hiện tượng mang (tơ mang) chuyển sang màu xanh thẫm. Đây là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng này trên các đối tượng nuôi thủy sản ăn lọc. Vì vậy đã gây không ít hoang mang cho người dân.

                               

Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1: Hiện tượng màu xanh thẫm trên ngao là do ăn phải một loại tảo. Chúng không hề gây nguy hại tới sức khỏe con người.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT đã báo cáo Tổng Cục thủy sản, mời Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 xuống hiện trường, thu thập thông tin, thu mẫu môi trường, thu mẫu ngao, hàu, sá sùng để phân tích, xác định nguyên nhân. Kết quả phân tích 5 mẫu bệnh phẩm (2 mẫu ngao, 1 mẫu hàu, 1 mẫu sá sùng, 1 mẫu bùn) cho thấy: Chỉ tiêu về bệnh phẩm, kim loại nặng và an toàn thực phẩm đều nằm trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế.
Tiến hành phân tích, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 phát hiện, hiện tượng ngao nuôi, hàu, sá sùng có màu xanh thẫm tại Quan Lạn, Minh Châu là do có liên quan đến sự xuất hiện chiếm ưu thế của loại tảo Khuê Rhizosolenia Alata và các loài nhuyễn thể đã ăn phải chúng. Hiện chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận về khả năng gây độc của loài tảo này. Vì vậy việc sử dụng những sản phẩm này không gây nguy hại tới sức khỏe con người.
Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, để ổn định tình hình sản xuất và tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, UBND huyện Vân Đồn cần thông tin rộng rãi tới ngư dân kết quả gây lên hiện tượng mang xanh đối với các loài thủy sản ăn lọc đã nêu ở trên; tiếp tục thông tin về tình hình nuôi nhuyễn thể tại địa phương.
Đặc biệt, huyện Vân Đồn cần hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trên thủy sản nuôi; nghiêm cấm vứt thủy sản bị chết ra môi trường tự nhiên; thường xuyên theo dõi yếu tố môi trường, thời tiết và hoạt động của thủy sản nuôi nhằm phát hiện sớm các tình huống xảy ra...
Hoàng Nga

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Liên Kết
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC XANH
Địa chỉ:  24-26 đường 2A, KDC Dương Hồng Garden House, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, HCM
Điện Thoại: 028 3980 5612, 028 2253 9517, 028 2253 9518
Email: gbt.offices@gmail.com - Website: greenbiotech.vn,greenbiotech.com.vn

© Copyright 2008 GREEN BIOTECH. All rights Reserved

Design Thiet ke Web By Vihan