slide homeslide homeHome slide

tin tức

Mỹ: Cá nheo Mississippi ế ẩm vì Covid-19

  Thứ 5, 23/07/2020

  (Thủy sản Việt Nam) - Sự thay đổi dòng tiền chính là thách thức mới nhất mà các hãng sản xuất Mississippi đang phải vật lộn ứng phó khi kênh tiêu thụ lớn nhất của mặt hàng cá nheo là các nhà hàng vẫn đang đóng cửa do Covid-19.

Theo Ganesh Kumar, một chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu và mở rộng vùng châu thổ tại Stoneville, thuộc Đại học Mississippi cho biết: “Cho dù giá cá tương đối ổn định, nhưng nó không có nghĩa người nuôi và nhà sản xuất vẫn tìm được đầu ra ổn định”. Doanh thu mất mát do các nhà hàng đóng cửa là những tổn thất không gì có thể bù đắp được cho các trại nuôi cá nheo Mỹ tại Mississippi.

Tiêu thụ tại nhà hàng sụt giảm khiến toàn chuỗi cung ứng sa sút theo. Cuối cùng, cá bị om trong ao vì không bán được, còn người nuôi lại tốn tiền mua thức ăn duy trì, khiến tổng chi phí sản xuất tăng cao hơn, Kumar cho biết thêm.

  Trong khi đó, cá nheo được đóng gói để phục vụ các nhà hàng lại rất khó đóng gói lại để phân phối cho cửa hàng thực phẩm hoặc kênh bán lẻ khác. Điều này khiến cá nheo rất khó tiếp cận nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao tại hệ thống bán lẻ, dẫn đến doanh số của các trại cá nheo giảm mạnh trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Kumar cho biết, giá cá nheo vẫn tương đối ổn định ở mức trên 1 USD/pound suốt 3 đến 4 tháng qua. Tuy nhiên, nhà sản xuất đang thiệt hại nghiêm trọng vì doanh số bán hàng sụt giảm do hoạt động kinh doanh gián đoạn.

Theo Cơ quan dịch vụ thống kê nông nghiệp quốc gia, ngành cá nheo Mỹ thu về 379 triệu USD vào năm 2019, trong số này có 226 triệu USD từ các trang trại tại Mississippi. Tiêu thụ thủy hải sản của Mỹ vào năm ngoái, gồm cả cá da trơn đạt 16 pound/người/năm, tăng từ 14,7 pound trong năm 2016 và cá nheo Mỹ chiếm 0,56% trong số này.

Jimmy Avery, chuyên gia NTTS tại Trung tâm NTTS nước ấm quốc gia cho biết Mississippi tiếp tục dẫn đầu cả nước Mỹ về sản xuất cá nheo với tổng diện tích 35.300 acre tính đến 30/6/2020. Phần lớn các ao này đều nằm ở vùng châu thổ.

Theo Avery, nông dân Mỹ biết cách sản xuất hiệu quả hơn nhờ áp dụng công nghệ nuôi mới như sử dụng cá nheo lai, hệ thống thâm canh, tăng cường sục khí và cải thiện vaccine. Năm 2009, sản lượng cá nheo tại đây chỉ đạt 4.000 pound/acre nhưng đến năm 2019 đã tăng lên 6.700 pound/acre, tăng 59%.

Tuy nhiên, trước tình hình hàng loạt nhà hàng đóng cửa như hiện nay, cá trong ao ngày càng lớn hơn, người nuôi lại thêm một khó khăn nữa đó là tìm kiếm thị trường tiêu thụ phù hợp cho số lượng cá nheo quá cỡ này. Không chỉ tốn kém tiền thức ăn, lợi nhuận giảm sút, mà đến khi đưa ra thị trường truyền thống, các sản phẩm fillet cá nheo cỡ đại cũng rất khó tiêu thụ. Năm ngoái, Mỹ nhập khẩu 62% sản phẩm cá da trơn các loại để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa.

 

Nguồn: Dũng Nguyên
Theo Intrafish

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Liên Kết
  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC XANH
Địa chỉ:  24-26 đường 2A, KDC Dương Hồng Garden House, Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, HCM
Điện Thoại: 028 2253 9517, 028 2253 9518

Email: info@greenbiotech.vn
Website: greenbiotech.com.vn, greenbiotech.vn

 

© Copyright 2008 GREEN BIOTECH. All rights Reserved

Design Thiet ke Web By Vihan